154 lượt xem

Gạo nếp cái hoa vàng

Nghe giọng đọc

Là loại gạo nếp nổi tiếng khắp vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Gạo nếp cái hoa vàng được các gia đình Việt đặc biệt yêu thích. Không chỉ có chất lượng tốt, mùi vị thơm ngon mà gạo nếp cái còn chứa nhiều dinh dưỡng. Vậy nên chế biến gạo nếp cái như thế nào để giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất? Hãy tham khảo ngay bài viết này nhé ! 

Giá trị dinh dưỡng từ gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng không chỉ thơm ngon, mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra gạo nếp cái còn ngăn ngừa bệnh tim mạch và đặc biệt rất tốt cho bà bầu. Nhờ vào hàm lượng calo,  protein, sắt, canxi, cacbohidrat và nhiều khoáng chất khác. Một phần 100g gạo nếp cái chứa các chất dinh dưỡng sau:

Những cách chế biến gạo nếp cái hoa vàng

Xôi gạo nếp cái hoa vàng và đậu xanh 

Gạo nếp là nguyên liệu chính để làm nên món xôi nên lựa chọn loại gạo nếp ngon là một điều vô cùng quan trọng. Gạo nếp cái hoa vàng có màu trắng hơi đục, hạt căng tròn và bóng và không dễ bị gãy. Loại nếp này có ít amylose và nhiều amylopectin, giúp cho xôi có độ dẻo sau khi nấu. Ngoài ra những hợp chất này giúp cơ thể tiêu hóa gạo nếp dễ dàng hơn. Để có một mẻ xôi dẻo, dậy mùi thơm thì hãy cùng Sức Khỏe Chủ Động Việt Nam thực hiện những bước sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu:  

Gạo nếp cái hoa vàng: 500gr 

– Đậu xanh: 400gr

– Dầu ăn, muối: 1 muỗng cf 

Cách thực hiện: 

– Vo gạo bằng nước sạch và bỏ vỏ, hạt hư. Không nên vo quá mạnh tay vì như thế sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng từ gạo nếp. 

– Đậu xanh cũng vo sạch và ngâm nước khoảng 4-5 tiếng.

– Ngâm gạo nếp cái trong nước khoảng 6-8 tiếng để giúp xôi dẻo và nhanh chín hơn. Khi ngâm gạo có thể cho 1 xíu muối để xôi chín sẽ đậm đà hơn. Sau khi ngâm hãy vo gạo lại một lần nữa. 

– Sau khi cho gạo ráo nước thì trộn với đậu xanh và bỏ vào nồi cơm. Cho nước xâm xấp mặt gạo nấu. Để xôi mềm hơn và không bị nhão, bạn nên trùm lên nồi một lớp khăn ẩm. Khi nấu xôi, bạn nên cho nhiệt vừa phải để gạo nếp được chín đều. Sau khi sôi khoảng 15 phút, nước vơi bớt, mở nắp và tiến hành đảo đều từ 1 -2 lần, như vậy sẽ giúp xôi dẻo và mềm.

– Khi xôi chín, đảo đều 1 lần nữa và cho ra đĩa. Vậy là bạn đã có một đĩa xôi thơm ngon và dinh dưỡng từ gạo nếp cái hoa vàng rồi. 

Sử dụng gạo nếp cái để nấu xôi 

Cơm rượu nếp cái hoa vàng tốt cho sức khỏe

Trong cơm rượu nếp cái hoa vàng có chứa bộ 3 chất dinh dưỡng là carbohydrate, protein và chất béo. Không chỉ vậy mà còn có chất khoáng vi lượng selenium cung cấp dinh dưỡng cao cho cơ thể cùng với lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài chứa muối khoáng và vitamin hữu ích. Vì thế cơm rượu nếp cái hoa vàng có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa tim mạch và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, cơm rượu nếp cái hoa vàng cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Với những giá trị dinh dưỡng trên, các bà bầu và phụ nữ sau sinh nên ăn món này để tăng cường sức khỏe và giúp lợi sữa. 

Để làm cơm rượu nếp cái hoa vàng dinh dưỡng bạn cần thực hiện những bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng ngon: 1kg 

– Men gạo: 5gr. Lưu ý phải chọn loại men bột gạo để nấu cơm rượu, tránh loại men công nghiệp nấu rượu để đảm bảo an toàn sử dụng. 

Cách thực hiện:

Nếp sau khi mua về thì vo sạch, rồi cho vào nấu xôi như hướng dẫn ở trên nhưng không sử dụng muối hay đậu xanh. Sau khi nấu chín thì rải đều xôi ra một cái mâm có lót lá chuối. 

– Khi xôi đạt độ ấm khoảng 35-40 độ thì rắc men đã giã bột lên, phải đảm bảo men phủ đều mặt xôi. Lưu ý không nên rắc men khi xôi còn quá nóng thì men sẽ chết, còn quá nguội thì sẽ không thành cơm rượu. 

– Cho toàn bộ xôi đã được phủ men vào hũ thủy tinh hoặc chum. Đậy nắp thật kín và đem đến nơi ít gió để ủ. Tùy theo nhiệt độ trong nhà mà rượu có thể lên men nhanh hay chậm trong 3-4 ngày, nhiệt độ tốt nhất để ủ cơm rượu ngon nhất đó là 25-28 độ. Bí quyết của giúp cơm lên men nhanh và đạt độ ngọt nhất đó là ủ trong tối hoặc phủ khăn lên. 

– Khi thấy rượu dậy mùi thơm, chạm vào thấy cơm rượu mềm,  bắt đầu tươm nước là có thể dùng được rồi. Cơm rượu nếp cái ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng có hương thơm và vị ngọt tự nhiên từ gạo nếp. 

Bà bầu có thể sử dụng cơm rượu nếp cái hoa vàng. 

Ngoài những món ăn từ gạo nếp cái hoa vàng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng trên, còn có rất nhiều cách chế biến khác. Sức Khỏe Chủ Động Việt Nam đề xuất bạn nên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng trong bữa cơm. Vì loại gạo nếp này không chỉ thơm ngon mà còn chứa những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời ! Hãy tham khảo thêm những món vừa ngon miệng vừa dinh dưỡng khác như Thịt bò xào hoa thiên lý tại Sức Khỏe Chủ Động Việt Nam.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.