119 lượt xem

Thịt bò hoa thiên lý – món ăn dân dã mà ngon miệng

Nghe giọng đọc

Thịt bò kết hợp hoa thiên lý là những món ăn dân dã, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Cũng là món ăn được nhiều nhà hàng sang trọng ưa chuộng đưa vào thực đơn của mình. Đặc biệt, những món ăn này rất dễ chế biến và mang lại hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể bạn. Hôm nay, Sức khỏe chủ động sẽ giới thiệu tới các bạn các cách làm những món ăn từ thịt bò hoa thiên lý thơm ngon, hấp dẫn với những thao tác cực đơn giản và nhanh chóng nhé.

 Thịt bò xào hoa thiên lý, món ăn ngon miệng

Thành phần dinh dưỡng 

Hoa thiên lý

Theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong hoa thiên lý gồm 3% chất xơ, 2,8% chất đạm và các chất bột đường, vitamin C, B1, B2, Caroten ( tiền vitamin A),  cùng các khoáng chất như calcium, photpho, sắt, kẽm,…

Thịt bò

Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và các chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt bò với 10% chất béo gồm 217 kcl, 61% nước, 26,1g protein, 11,8 g chất béo. Bên cạnh đó, thịt bò còn chứa vitamin B12, B6,  kẽm, selen, sắt, niacin và photpho,…

Với tính bình, vị ngọt và chứa hàm lượng lớn chất xơ, diệp lục của hoa thiên lý kết hợp với giá trị dinh dưỡng của thịt bò. Thịt bò với hoa thiên lý là những món ăn có công dụng giải nhiệt, tiêu viêm, giảm tình trạng mụn nhọt, đau nhức xương khớp và mất ngủ. Ngoài ra, cũng là các món ăn có trong thực đơn của những người béo phì hay đang trong quá trình ăn kiêng.

Những cách chế biến thịt bò hoa thiên lý

Thịt bò xào bông thiên lý

Nguyên liệu cần có 

  • 300g bông thiên lý
  • 200g thịt bò fillet
  • Gia vị gồm dầu ăn, tỏi, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, dầu hào, tiêu, bột canh, hành tím, gừng.

Sơ chế nguyên liệu

Để có món thịt bò xào bông thiên lý ngon, bạn nên chọn mua loại hoa thiên lý phải còn tươi thì khi chế biến, hoa sẽ có vị ngọt và độ giòn đặc trưng

  • Bạn nhặt bỏ phần cuống già, phần hoa bị úa hoặc vàng đi. Sau đó, đem hoa thiên lý rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Tỏi, hành tím, gừng bóc vỏ ra ngoài, sau băm nhuyễn và nhỏ.
  • Thịt bò khi mua về, bạn khử sống bằng cách xát thịt với gừng và rượu trắng. Sau đó rửa sạch lại, để ráo rồi thái từng lát mỏng. Ướp thịt bò với 1 muỗng dầu hào + hành tím băm + ½ tỏi băm + ½ bột canh + 1 muỗng cafe tiêu trộn đều lên. Ướp khoảng chừng 20 phút.

Ướp khoảng 20 phút để thịt bò được ngấm gia vị

Cách chế biến

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi phi ½  tỏi băm còn lại cho thật thơm, để thịt bò vào xào và đảo đều tay. Bạn chỉ nên xào ở lửa to để thịt mềm và chỉ xào sơ qua rồi cho thịt bò ra đĩa.

Bước 2: Bạn để nguyên chảo đó, cho thêm chút dầu ăn vào và làm nóng chảo. Sau đó, bạn cho phần bông thiên lý vào xào.

Bước 3: Khi bông bắt đầu chín tái, bạn để thịt bò vào chảo, đảo đều và nhanh tay. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Đảo thêm 1 đến 2 lần nữa để hương vị thịt bò và thiên lý quyện lại rồi tắt bếp. Bạn để món xào ra đĩa, rắc ít tiêu lên thịt bò.

Canh thịt bò hoa thiên lý

Nguyên liệu

  • 200g thịt bò nạc
  • 300g bông thiên lý
  • Hành tươi, rau mùi
  • Gia vị gồm: hạt nêm, mắm, bột ngọt, tỏi và gừng băm nhỏ

Sơ chế

  • Rửa thịt bò sau đó thái mỏng thành từng lát. Sau đó ướp thịt cùng gừng với tỏi và gừng băm nhỏ, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Ướp khoảng 15 để thịt được ngắm gia vị.
  • Rửa hoa thiên lý, hành lá, rau mùi để ráo. Sau đó thái nhỏ hành và rau mùi.

Cách chế biến

Bước 1: Bạn phi thơm chảo bằng tỏi thật thơm rồi cho bò vào chảo, đảo thật nhanh tay. Bạn nên để lửa lớn, thịt bò sẽ nhanh chín và mềm ngọt hơn nhé.

Bước 2: Sau khi đã xào sơ qua thịt bò, bạn cho thịt vào nồi nước đã đun sôi ( khoảng 1,5 tô). Đun cho thịt bò chín mềm, khi nồi nổi bọt thì bạn hớt lớp bọt ấy đi. Sau đó nêm nếm gia vị cho hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình.

Bước 3: Thịt bò chín mềm thì bạn thả hoa thiên lý vào, đun sôi trở lại. Cho hành, rau mùi và bột ngọt trước khi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món canh thịt bò bông thiên lý rồi đấy.

Món ăn dinh dưỡng từ hoa thiên lý và thịt bò

Gỏi thịt bò hoa thiên lý

Nguyên liệu

  • 150g bò fillet
  • 200g hoa thiên lý
  • Tỏi ớt băm, chanh
  • Bánh phồng tôm
  • Rau thơm, đậu phộng, hành phi

Sơ chế

  • Nhặt sạch hoa thiên lý, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Ướp thịt bò gồm 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng tiêu xay. Trộn đều, ướp khoảng 30 phút.

Cách chế biến

Bước 1: Đun sôi nồi nước, sau đó luộc hoa thiên lý, cho vào 1 muỗng cà phê muối để rau xanh hơn. Rau chín thì tầm 1 phút vớt ra ngâm vào thau nước đá khoảng 5 đến 7 phút, vớt ra, bóp sạch nước.

Bước 2: Cho ít dầu ăn vào chảo rồi đổ phần bò vào xào nhanh trên lửa lớn. Bò vừa chín tới thì tắt bếp. 

Bước 3: Cho vào chén 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng tương ớt. Khuấy tan rồi cho tỏi ớt băm vào trộn đều.

Bước 4: Cho thịt bò và hoa thiên lý vào tô, sau đó bạn thêm nước mắm chua ngọt rồi trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm rau thơm, đậu phộng và hành phi để nhìn bắt mắt hơn. 

Món ăn kết hợp hoa thiên lý với thịt bò cùng vị chua ngọt hấp dẫn

Lời kết:

Mùa hè đến cũng là lúc mùa hoa thiên lý nở rộ, những bông hoa này không chỉ làm thơm ngát không gian mà còn là nguyên liệu chế biến ra những món ăn dân dã nhưng luôn kích thích vị giác người dùng. Sức khỏe chủ động hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thêm những món ăn từ thịt bò hoa thiên lý ngon miệng, dễ làm, đem lại sức khỏe cho thành viên gia đình. Chúc các bạn chế biến thành công nhé.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.